Chuyên gia cảnh báo mối liên hệ giữa thiếu máu não và tình trạng mất ngủ 

Có tới 80% những trường hợp mất ngủ nguyên nhân chính là do thiểu năng tuần hoàn máu não hay còn gọi là thiếu máu não. Vậy thiếu máu não ảnh hưởng tới giấc ngủ như nào cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mối liên hệ giữa thiếu máu não và mất ngủ

Thiếu máu não, mất ngủ có tác động qua lại lẫn nhau. Nếu người bệnh không được xử trí cả 2 vấn đề này, tình trạng bệnh lý sẽ ngày càng trầm trọng, dai dẳng, khó điều trị và nguy cơ biến chứng cao hơn.

Thiếu máu não dẫn đến mất ngủ

Thiếu máu não khiến các tế bào thần kinh làm việc kém hiệu quả (chậm chạp, không nhạy bén, thậm chí phát ra các tín hiệu sai lệch) gây ức chế hệ thống thần kinh của não bộ, khiến lượng hormone melatonin tiết ra ít đi, dẫn đến tình trạng rối loạn giấc ngủ hay mất ngủ. Melatonin là hormone quan trọng có vai trò điều chỉnh giấc ngủ. Nồng độ melatonin cao giúp chúng ta dễ ngủ hơn, ngược lại nêu nồng độ melatonin bị giảm sẽ gây rối loạn giấc ngủ (mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc).

Không chỉ làm giảm lượng “hormone bóng đêm” – melatonin, mà thiếu máu não còn khiến người bệnh cảm thấy đau đầu, chóng mặt, ù tai, mệt mỏi, ảnh hưởng đến nhiều bệnh lý thuộc các cơ quan khác (nếu có) như bệnh tiêu hóa, bệnh tim mạch,… trở nên trầm trọng hơn, khiến người bệnh khó chịu và dễ dẫn đến mất ngủ.

Mất ngủ khiến tình trạng thiếu máu não trầm trọng hơn
Mất ngủ khiến tình trạng thiếu máu não trầm trọng hơn

Mất ngủ khiến tình trạng thiếu máu não trầm trọng hơn

Ngược lại, mất ngủ cũng khiến tình trạng thiếu máu não ở người bệnh trở nên trầm trọng hơn. Khi bị mất ngủ, người bệnh thường dễ sinh ra tâm lý chán nản, cáu gắt, nổi nóng, mệt mỏi, chán ăn, không muốn vận động,… làm phát sinh hoặc khiến các bệnh lý như huyết áp thấp, xơ vữa động mạch, thiếu máu, … diễn biến nặng hơn, khiến quá trình cung cấp máu lên não bộ bị suy giảm và dẫn đến thiếu máu lên não.

Chính vì vậy, người bệnh cần điều trị cả 2 vấn đề: thiếu máu não và mất ngủ. Cần xem xét yếu tố khởi phát (nguyên nhân) là do thiếu máu não hay mất ngủ hay do nguyên nhân nào khác để điều trị dứt điểm nguyên nhân. Nếu không có phương pháp điều trị hiệu quả, bạn sẽ rất dễ rơi vào vòng luẩn quẩn thiếu máu não – mất ngủ và ngược lại.

Xem thêm: Tư thế ngủ tốt cho người thiếu máu não

Cải thiện mất ngủ, thiếu máu não bằng thảo dược

Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu được tiến hàng để chúng minh những lợi ích to lớn từ thảo dược thiên nhiên trong việc hoạt huyết thông mạch. Theo đó khi sử dụng các sản phẩm hoạt huyết thông mạch từ thảo dược. Người bệnh sẽ nhận được nhiều lợi ích: 

– An toàn, ít tác dụng phụ

– Giúp hỗ trợ hoạt huyết, tăng cường lưu thông máu, cải thiện tuần hoàn máu não, từ đó giúp cải thiện giấc ngủ được ngon lành hơn. 

– Hỗ trợ giảm nguy cơ hình thành cục máu đông – một trong những nguyên nhân chính gây tắc mạch.

Qua nghiên cứu các nhà khoa học đã tìm ra 8 loại thảo dược có lợi ích rất tốt trong việc hoạt huyết thông mạch bao gồm: 

  • Hồng hoa có tác dụng hoạt huyết hóa ứ mạnh. Hoạt chất HSYA trong Hồng hoa giúp giảm độ nhớt máu, tăng cường lưu thông máu. Đồng thời giúp giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.
  • Đương quy là thảo dược quý giúp dưỡng huyết, bổ huyết. Đương quy chứa Vitamin B12 và Acid folic – tốt cho quá trình tạo máu. Hoạt chất Ligustilide trong Đương quy giúp ức chế ngưng tập tiểu cầu, ngăn ngừa hình thành huyết khối.
  • Thục địa thường được dân gian sử dụng làm thuốc bổ huyết, bồi bổ cơ thể. Trong Thục địa chứa nhiều Oligosaccharide và Iridoid glycosides giúp chống huyết khối, bảo vệ tuần hoàn. Thành phần Catalpol trong Thục địa cũng hạn chế sự thoái hóa thần kinh, bảo vệ não bộ.
  • Ích mẫu giúp hoạt huyết, cải thiện các triệu chứng do lưu thông máu kém. Trong Ích mẫu chứa Leonurine có tác dụng giãn mạch, giúp lưu thông máu tốt hơn. Leonurine cũng làm giảm kết tập tiểu cầu, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.
  • Xuyên khung có tác dụng hành khí, hành huyết, giúp khí huyết lưu thông. Trong Xuyên khung có hoạt chất Ligustrazine giúp giảm kết tập tiểu cầu và tăng cường lưu thông máu. Ligustrazine cũng có tác dụng bảo vệ thần kinh, cải thiện tuần hoàn máu não.
  • Ngưu tất có tác dụng hoạt huyết, được sử dụng chữa các bệnh huyết ứ. Thành phần ABPPk trong ngưu tất có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ mạch máu và não bộ. Thành phần này tốt cho tuần hoàn máu não.
  • Xích thược có tác dụng hoạt huyết, tăng cường lưu thông máu. Trong Xích thược chứa Paeoniflorin và nhiều hoạt chất giúp giảm kết tập tiểu cầu, ngăn ngừa nguy cơ cục máu đông.
  • Cao Bạch quả chứa Flavonoid có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ thần kinh và mạch máu. Giúp cải thiện tuần hoàn máu não. Bạch quả còn chứa Terpenoid giúp giảm kết tập tiểu cầu, giãn mạch máu. Tăng cường lưu thông máu hiệu quả.
hoạt huyết thông mạch tw3
Hoạt huyết thông mạch TW3 hỗ trợ cải thiện tình trạng mất ngủ do lưu thông máu kém

Hoạt huyết thông mạch TW3 với thành phần chiết xuất từ các thảo dược. Hồng hoa, Đương quy, Ích mẫu, Thục địa, Ngưu tất, Xuyên khung, Xích thược, Cao khô Bạch quả có tác dụng hỗ trợ hoạt huyết thông mạch, cải thiện tuần hoàn máu não. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền đạt chuẩn GMP của Công ty CP Dược phẩm Trung Ương 3. Sản phẩm cũng được đông đảo người nổi tiếng tin dùng.