Làm gì khi thận yếu và hư suy?

Khi nói tới tạng thận yếu, hư suy sẽ có nhiều người nghĩ tới bệnh lý như sỏi thận, viêm thận, suy thận. Tuy nhiên, khái niệm thận hư thận yếu của y học cổ truyền hoàn toàn khác. Vậy biểu hiện thận yếu theo y học cổ truyền như thế nào? Cần làm gì để khắc phục các tình trạng này, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

1. Khái niệm tạng thận theo Y học cổ truyền

Để có giải pháp khi thận yếu cần nắm được vai trò của thận với sức khỏe. Thận là một trong những bộ phận có rất nhiều vai trò quan trọng với cơ thể. Nhưng khái niệm thận của y học hiện đại và y học cổ truyền lại khá khác nhau. Theo y học hiện đại, thận đơn thuần là cơ quan lọc máu, đào thải các chất độc qua nước tiểu. Còn theo Y học cổ truyền, thận là một trong ngũ tạng của cơ thể có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Thận là một danh từ để chỉ nhóm chức năng trong cơ thể. 

2. Vai trò của thận theo y học cổ truyền

Theo Y học cổ truyền, thận là cội nguồn của tạng phủ. Là gốc rễ của 12 kinh mạch, là cơ sở của sinh mệnh, là bể chứa tinh huyết. Chức năng của tạng thận có liên quan đến hầu hết các cơ quan của cơ thể như:

 • Thận chủ thủy phụ trách sự thay cũ đổi mới phần nước trong cơ thể.
 • Thận tàng tinh quyết định sự sinh trưởng, phát dục của con người. Tinh được hiểu là vật chất cơ bản của hoạt động sống. Gồm tinh sinh dục để duy trì nòi giống và tinh từ đồ ăn thức uống – tinh của lục phủ ngũ tạng. Tinh được tàng trữ ở thận được gọi là thận tinh hay thận âm. Tác dụng của thận tinh được gọi là thận khí hay thận dương. Thận khí có vai trò quan trọng quyết định sự sinh trưởng phát dục cho đến sự sinh nòi đẻ giống sau này của cơ thể.

Thận có nhiều vai trò quan trọng với cơ thể

Thận có nhiều vai trò quan trọng với cơ thể

 • Thận chủ cốt tủy, thông với não. Chịu trách nhiệm về hệ thống xương, răng của cơ thể.
 • Thận chủ nạp khí: Hỗ trợ phế hít khí, giáng khí. Nếu thận không nạp khí sẽ sinh ra hóa xuyễn, ngắn hơi.
 • Thận chủ nhị âm là điều tiết đại tiện và tiểu tiện. 
 • Thận chủ mệnh môn hỏa, giúp cơ thể ấm áp. Khi thận yếu thì chân tay lạnh, sợ lạnh.
 • Thận biểu hiện ra tai, vinh nhuận ra tóc. Tai do thận nuôi dưỡng, thận yếu sẽ gây ù tai, thính lực kém. Tóc là phần thừa của huyết, huyết lại do tinh tàng trữ ở thận sinh ra. Nếu thận yếu có thể gây tóc khô xơ, dễ gãy rụng, tóc bạc sớm.

3. Các biểu hiện của thận yếu theo y học cổ truyền

3.1. Nguyên nhân gây thận hư thận yếu

Theo quy luật của tạo hóa, trải qua thời gian năm tháng, cơ thể con người bị già cỗi đi. Chức năng các cơ quan cũng suy yếu dần. Nếu không được bồi bổ kịp thời sẽ dẫn tới các chứng bệnh cho cơ thể. Tạng thận cũng không nằm ngoài quy luật đó. Khi tạng thận bị hư suy cũng gây ra các chứng trạng bệnh lý toàn thân ở cả nam giới và nữ giới gọi là chứng Thận hư thận yếu. Khi nói tới chứng thận hư thận yếu nhiều người nghĩ ngay tới bệnh lý về mặt y học hiện đại ở thận như sỏi thận, viêm thận, suy thận. Tuy nhiên, khái niệm thận hư của y học cổ truyền hoàn toàn khác so với suy thận của y học hiện đại. Khái niệm ở đây không phải là tổn thương về mặt thực thể hoặc thận bị thải loại, tổn thương. Mà  ở đây là chức năng của thận bị suy giảm hoặc rối loạn.

3.2. Biểu hiện thận yếu theo y học cổ truyền

Thông thường, nam giới sau tuổi 40, nữ giới sau tuổi 35 chức năng của thận bị suy giảm. Thận khí rối loạn và suy yếu dần, mất cân bằng phần âm và dương trong cơ thể. Dẫn tới tinh khí ngày càng giảm sút, gây ra chứng thận hư thận yếu với nhiều biểu hiện khác nhau như:

 • Thận chủ thủy khi thận hư thận yếu thì các hoạt động tuần hoàn nước trong cơ thể không được điều tiết bình thường. Có thể ứ lại gây phù thũng hoặc rối loạn vấn đề bài tiết như đổ mồ hôi nhiều. Hoặc gặp tình trạng đi tiểu đêm nhiều, số lượng nước tiểu ít, tiểu rắt, tiểu són.
 • Thận tàng tinh, khi thận hư thận yếu thì chức năng sinh tinh, chứa tinh của tạng thận bị suy giảm. Thận khí cũng rối loạn và suy yếu dần làm cho tinh thần mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ. Hoặc gặp tình trạng hay quên, tóc bạc sớm, đau lưng, mỏi gối, răng yếu, tóc rụng khô xơ.

Các biểu hiện điển hình khi thận yếu

Một số biểu hiện điển hình khi thận yếu

 • Ở nam giới có thể bị sinh lý yếu, suy giảm ham muốn tình dục. Nhiều trường hợp bị rối loạn cương dương (bất lực, liệt dương), rối loạn xuất tinh (xuất tinh sớm, không xuất tinh, di mộng tinh). Nặng hơn là vô sinh,hiếm muộn. 
 • Ở nữ giới có thể bị bốc hỏa, da sạm, tóc bạc, dễ rụng. Gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt, khí hư, bạch đới, khó thụ thai.  

4. Cách phòng và điều trị chứng thận hư thận yếu

Để phòng chống và điều trị chứng thận hư thận yếu, cần thực hiện các biện pháp mang tính toàn diện. Theo quan điểm của y học cổ truyền, cần kết hợp dùng thuốc với chế độ sinh hoạt hợp lý.

4.1. Biện pháp không dùng thuốc

Ngoài việc đi khám, tuân thủ đơn kê điều trị, cần kết hợp một số giải pháp không dùng thuốc như:

 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý
 • Rèn luyện sức khỏe thường xuyên. Tích cực tập luyện thể dục thể thao, khí công dưỡng sinh…
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích: Bia rượu, chè, cafe, thuốc lá…
 • Một số cách trị liệu như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt

4.2. Biện pháp dùng thuốc

Nguyên tắc điều trị thận yếu của Y học cổ truyền

Nguyên tắc điều trị của Đông y là hư đâu thì bổ đấy nghĩa là thiếu ở đâu bổ sung ở đó. Vì vậy để điều trị chứng thận hư thận yếu thì cần phải bổ thận. Theo xu hướng hiện nay, các thầy thuốc YHCT ưu tiên sử dụng các bài thuốc kết hợp, có tác dụng song bổ, vừa bổ âm vừa bổ dương. Từ đó mà đạt được công năng bồi bổ thận khí toàn diện. Điển hình trong số đó là bài thuốc Sâm nhung bổ thận.

Thành phần bài thuốc Sâm nhung bổ thận

Thành phần của bài thuốc có Nhân sâm và Nhung hươu. Đây là hai vị thuốc quý từ ngàn đời nay trong tứ đại thượng dược “Sâm, Nhung, Quế, Phụ”. Bài thuốc còn kết hợp hơn 20 dược liệu khác như:  Thành phần bài thuốc Sâm nhung bổ thận TW3

 • Đẳng sâm, Bạch truật, Liên nhục, Hoài sơn, Bạch linh và Cam thảo: Có tác dụng ích khí kiện tỳ
 • Đương quy, Hà thủ ô, Thục địa: Có tác dụng bổ huyết
 • Bách hợp, Câu kỷ tử: Có tác dụng bổ âm
 • Ba kích, Tục đoạn, Cẩu tích, Đỗ trọng, Nhục thung dung, Thỏ ty tử: Có tác dụng bổ dương
 • Viễn chí: Có tác dụng dưỡng tâm an thần
 • Trạch tả: Có tác dụng lợi thủy thẩm thấp
 • Cao ban long: Có tác dụng bổ tủy, ích huyết, sinh tinh.

Sản phẩm được hàng triệu người lựa chọn và tin dùng để trị chứng thận hư thận yếu

Một trong những sản phẩm trị chứng thận hư thận yếu được tin dùng hiện nay là thuốc Sâm nhung bổ thận TW3. Sản phẩm của Công ty cổ phần Dược phẩm Trung Ương 3 với truyền thống hơn 60 năm kinh nghiệm sản xuất thuốc Đông Dược.  Nét độc đáo của bài thuốc Sâm nhung bổ thận là sự lựa chọn khôn khéo và kết hợp hài hòa giữa các vị thuốc vừa bổ khí dưỡng huyết vừa tư âm tráng dương. Lấy bổ khí để tráng dương, lấy dưỡng huyết để tư âm, vừa bồi bổ thận dương vừa bồi bổ thận âm. Từ đó mà đạt được công năng bồi bổ thận khí toàn diện, giúp tăng cường sinh lực. Giúp điều trị hiệu quả chứng thận hư thận yếu, tiểu đêm nhiều lần, chân tay tê mỏi, đau lưng, mỏi gối, tóc bạc sớm, sinh lý yếu.

Sâm nhung bổ thận TW3 với hơn 15 năm trên thị trường

Sâm nhung bổ thận TW3 là THUỐC điều trị không phải thực phẩm chức năng. Sản phẩm đã có mặt hơn 15 năm trên thị trường và được hàng triệu người tin dùng. Sản phẩm vinh dự đạt danh hiệu TOP 20 hàng Việt được yêu thích. Sản phẩm điều trị hiệu quả các biểu hiện thận yếu như tiểu đêm nhiều lần, chân tay tê mỏi, đau lưng, mỏi gối, tóc bạc sớm, sinh lý yếu. Trong quá trình sử dụng sản phẩm nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi đến tổng đài 19003199 để được giải đáp và hỗ trợ.